Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Viện Địa chất và Địa vật lý biển và đón nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ


Ngày 24/10/2019, Viện Địa chất và Địa vật lý biển tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập và đón nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Tham dự buổi lễ có các đại diện đến từ Bộ Khoa học  và Công nghệ; Bộ Tài nguyên và Môi trường; Ủy ban Biên Giới quốc gia; Bộ Ngoại Giao; Tổng cục Biển và Hải đảo; Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam; Viện Dầu khí Việt Nam; Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản; Liên đoàn Vật lý Địa chất; Cục Viễn thám quốc gia; Trường Đại học Mỏ - Địa chất; Trường Đại học Khoa học tự nhiên;…


                                                                                       Văn nghệ chào mừng

Về phía Viện Hàn lâm KHCNVN có GS.TS. Phan Ngọc Minh, Phó chủ tịch Viện; 3 đồng chí Nguyên là Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam: GS. Nguyễn Khoa Sơn, PGS. Phạm Huy Tiến, TS. Phạm Văn Quý; cùng đại diện các Ban chức năng, đơn vị trực thuộc Viện KHCNVN. 

Lễ kỷ niệm là dịp để các thế hệ cán bộ, viên chức Viện Địa chất và Địa vật lý biển (ĐC&ĐVLB) cùng nhìn lại những mốc lịch sử quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển của Viện. Mở đầu buổi lễ, TS. Đỗ Huy Cường, Viện trưởng Viện ĐC&ĐVLB đã điểm lại các giai đoạn phát triển và những kết quả nổi bật trong 30 năm qua của Viện ĐC&ĐVLB.


   TS. Đỗ Huy Cường, Viện trưởng Viện ĐC&ĐVLB điểm lại các giai đoạn xây dựng và phát triển của Viện ĐC&ĐVLB trong                                                                                              30 năm qua

Viện Địa chất và Địa vật lý biển hình thành từ đơn vị tiền thân là Trung Tâm Vật lý Địa cầu ứng dụng, được thành lập theo quyết định số 112/VKH-QĐ ngày 24 tháng 2 năm 1989 của Việt Khoa học Việt Nam nay là Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Năm 1993, Viện ĐC&ĐVLB trở thành Phân viện Hải dương học tại Hà Nội trực thuộc Viện Hải dương học về tổ chức, nhiệm vụ chuyên môn, độc lập và chịu sự quản lý kế hoạch tài chính trực tiếp từ Trung tâm Khoa học Tự nhiên và Công nghệ quốc gia theo quyết định số 53/KHCNQG-QĐ ngày 22/06/1993 của Trung tâm Khoa học Tự nhiên và Công nghệ quốc gia. Năm 2005 đổi tên thành Viện Địa chất và Địa vật lý biển trực thuộc Viện KHCNVN. Đến 2008 Viện ĐC&ĐVLB trở thành Viện nghiên cứu cấp quốc gia theo Nghị định số 62/2008/NĐ-CP ngày 12/05/2008 của Chính Phủ. Ngày 20/06/2008 Viện Địa chất và Địa vật lý biển cấp Quốc gia được thành lập theo Quyết định số 1107/QĐ-VKHCNVN của Chủ tịch Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam.


                       GS.TS Bùi Công Quế, Nguyên Viện trưởng Viện Địa chất và địa vật lý biển phát biểu tại buổi lễ


Khi mới thành lập, tiềm lực về trang thiết bị, cơ sở vật chất và cán bộ khoa học của Viện còn rất khiêm tốn. Trải qua 30 năm xây dựng và phát triển, tổ chức bộ máy của Viện ĐC&ĐVLB đã không ngừng được kiện toàn, đội ngũ cán bộ của Viện đã có sự trưởng thành vượt bậc về năng lực, kiến thức, kỹ năng, tính chuyên nghiệp. Đến nay, Viện có tổng số 60 cán bộ trong đó có 30 Tiến sĩ, 06 NCVCC và 01 Phó Giáo sư. Về cơ sở vật chất Viện có 12 phòng nghiên cứu chuyên ngành; 01 Trung tâm dữ liệu về Khoa học và Công nghệ biển; 02 trạm quan trắc (Trạm Vật lý khí quyển Tam Đảo và Trạm Trường Sa có thiết bị quan trắc địa vật lý và vật lý khí quyến tại các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Nam Yết và Sơn ca).

Về hoạt động chuyên môn Viện ĐC&ĐVLB đã có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển của đất nước, an ninh quốc phòng, bảo vệ chủ quyền biển đảo khu vực Hoàng Sa, Trường Sa, Biển Đông, cụ thể: Trong 30 năm qua, Viện Địa chất và Địa vật lý biển đã tham gia và tiến hành điều tra nghiên cứu địa chất và địa vật lý trên vùng biển Việt Nam và Biển Đông và ứng dụng trong lĩnh vực thăm dò khoáng sản, phòng chống thiên tai, bảo vệ môi trường, tài nguyên, quản lý biển đảo phục vụ phát triển kinh tế và an ninh quốc phòng trên biển là nhiệm vụ quan trọng mang tầm chiến lược, lâu dài và rất cơ bản của Viện địa chất và Địa vật lý biển thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Đặc biệt từ năm 1990, Viện không ngừng lớn mạnh về số lượng, cũng như tăng cường trình độ chuyên môn, lần lượt đảm nhận chủ trì thực hiện nhiều đề tài, dự án điều tra nghiên cứu các cấp, từ cấp trọng điểm quốc gia trong các chương trình nhà nước về Nghiên cứu biển, chương trình Trường Sa - Biển Đông đến các chương trình và đề tài cấp Bộ, cấp Viện Hàn lâm. Các đề tài, dự án và nhiệm vụ khoa học và công nghệ trong lĩnh vực địa chất và địa vật lý biển do các tập thể khoa học của Viện đảm nhận thực hiện trong những năm qua đã không ngừng gia tăng về số lượng, mở rộng về phạm vi và quy mô khảo sát, điều tra, nâng cao về chất lượng, hiệu quả. Từ đề tài đầu tiên Viện được giao chủ trì và đã hoàn thành xuất sắc về đặc điểm các trường địa vật lý thềm lục địa Việt Nam, những đề tài và nhiệm vụ tiếp theo của Viện đã mở rộng sang những lĩnh vực điều tra nghiên cứu cơ bản, phát triển phương pháp và công nghệ, ứng dụng các thành tựu mới vào nghiên cứu cấu trúc sâu vỏ Trái đất, cấu trúc địa chất các tầng nông và đáy biển, sườn đảo, sườn lục địa, đường bờ biển hiện đại và đường bờ cổ liên quan với quy luật hình thành và tích tụ khoáng sản, các cơ chế địa chấn, địa động lực gắn với nhiệm vụ đánh giá nguy cơ và phân vùng cảnh báo, dự báo tai biến địa chất trên biển...

Trong 30 năm qua Viện là đơn vị chủ trì thực hiện hàng loạt đề tài điều tra, khảo sát nghiên cứu và ứng dụng về địa chất và địa vật lý trên các vùng quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cùng với các đề tài thuộc dự án, đề tài quốc gia về ứng dụng kết quả điều tra nghiên cứu về địa chất và địa vật lý vùng biển Việt Nam để xác định danh giới ngoài của thềm lục địa Việt Nam theo quy định của Công ước 1982 của Liên Hiệp quốc tế về luật biển.

Viện thường xuyên tổ chức các chuyến khảo sát địa chất, địa vật lý và môi trường biển tại một khu vực trải dài suốt thềm lục địa Việt Nam, các khu vực thuộc Quần đảo Trường Sa, Khu vực Quần đảo Hoàng Sa, khu vực bãi tư chính Tư Chính Vũng Mây, khu vực Biển Tây Nam,... Các số liệu thu thập được là các căn cứ khoa học rất có giá trị trong các nghiên cứu khoa học cơ bản, định hướng tìm kiếm khoáng sản, thực hiện các nhiệm vụ đặc thù liên của chính phủ giao quan đến cung cấp các căn cứ khoa học về địa chất địa vật lý phục vụ công tác xác định các ranh giới và ranh giới ngoài thềm lục địa, hỗ trợ xác định khu vực chủ quyền của Việt Nam trên biển.

Bên cạnh những đóng góp tích cực của Viện ĐC&ĐVLB trong các hoạt động nghiên cứu thì Viện cũng đã thực hiện rất nhiều các nhiệm vụ hợp tác quốc tế, trao đổi khoa học, đào tạo cán bộ và nâng cao trình độ trong lĩnh vực địa chất và địa vật lý biển với các nước như Mỹ, Pháp, Đức, Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc,…

30namVienĐCVĐVLB3
                                          Viện ĐC&ĐVLB vinh dự đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Trải qua 30 năm xây dựng và phát triển Viện đã trở thành một trong các Viện nghiên cứu đầu ngành trong lĩnh vực địa chất và địa vật lý biển của Việt Nam. Từ một tập thể nghiên cứu địa chất và địa vật lý biển được xây dựng đầu tư với trang thiết bị còn nhiều thiếu thốn Viện ĐC&ĐVLB đã có những cố gắng phi thường, vươn lên mạnh mẽ tận dụng mọi cơ hội để không ngừng phát triển. Đến nay Viện đã có cơ sở vật chất khang trang với trang thiết bị khảo sát và nghiên cứu biển ngày càng đồng bộ và hiện đại, đặc biệt Viện đã có các thế hệ lãnh đạo tâm huyết, đội ngũ cán bộ nghiên cứu và khảo sát chuyên nghiệp, có kỹ năng và trình độ cao đạt trình độ khu vực và quốc tế.

Với các kết quả đạt được, ngày 10/05/2019, Thủ tướng Chính Phủ ra Quyết định số 541/QĐ-TTg về việc tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ cho Viện Địa chất và Địa vật lý biển, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam vì đã có thành tích trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ tổ quốc. 


                                 GS. Phan Ngọc Minh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Viện Hàn lâm KHCNVN, GS. Phan Ngọc Minh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN ghi nhận nỗ lực của các thế hệ lãnh đạo cũng như tập thể cán bộ viên chức của Viện ĐC&ĐVLB đã đạt được trong suốt 30 năm qua, đồng thời chúc mừng Viện ĐC&ĐVLB vinh dự đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ. GS. Phan Ngọc Minh tin thưởng Viện ĐC&ĐVLB sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành công trong những giai đoạn tiếp theo.


                                                                                       Chụp ảnh lưu niệm

 

                                                                                                                                        Tin: Trung tâm Dữ liệu KHCN biển

 

THÔNG TIN - THƯ VIỆN

    Thư điện tử
    Thư Viện điện tử

ĐĂNG NHẬP

Tài khoản
Mật khẩu

THỐNG KÊ LƯỢT TRUY CẬP

     Số lượt truy cập: 1077933
     Số người đang truy cập: 3

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN


LIÊN KẾT

Chương trình khoa học công nghệ vũ trụ giai đoạn 2016-2020
QUẢNG CÁO
Máy nghiền mẫu dạng bi SpectroMill-Chemplex
Máy ép- nén mẫu SPECTROPRESS-XRF Briquetting Systems
Máy phân tích thành phần khoáng vật bằng tia X

VIỆN ĐỊA CHẤT VÀ ĐỊA VẬT LÝ BIỂN
----------------------------------------------------------------
Địa chỉ:   Nhà A27, Số 18 Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
Tel: (+84)(24) 3791.0821      Fax:(+84)(24)3756.1647      Email: imggad@gmail.com      Website:http://imgg.vast.vn