Viện Địa chất và Địa vật lý biển trang bị hệ thống máy khảo sát thực địa trên biển hiện đại


 Về trang thiết bị, trong thời kỳ này được sự quan tâm của Lãnh đạo Viện Hàn lâm KHCNVN nên Viện Địa chất và Địa vật lý biển đã được trang bị hệ thống máy khảo sát thực địa trên biển rất hiện đại như máy quét sườn (side scan sonar), máy địa chấn nông phân giải cao (Sparker), máy đo từ biển (Impedance),…Về cơ sở vật chất Viện Địa chất Địa vật lý biển ngày càng được đầu tư về cơ sở vật chất máy móc trang thiết bị để thực hiện các nhiệm vụ của Viện. Viện đã tích lũy được một số lượng thiết bị để thực hiện công tác nghiên cứu biển từ khu vực đới bờ biển, vùng biển nông đến vùng biển sâu và một số thiết bị máy móc để sử dụng trong công việc sau khâu khảo sát thực địa. Dưới đây là một số hệ thống thiết bị hiện đại đáp ứng được yêu cầu nghiên cứu địa chất-địa vật lý biển và một số hướng liên quan:

Hệ thống các máy móc thiết bị sử dụng đo đạc ngoài thực địa:

Máy đo rada xuyên đất hiệu SIR-3000 có khả năng khảo sát các cấu tạo địa chất sâu đến 30-40 m trên đất liền và vùng bờ ven biển.

Hai hệ thống đo địa chấn nông phân giải cao, một do Nga thiết kế, một do Pháp thiết kế có khả năng khảo sát các cấu tạo địa chất đáy biển với độ xuyên sâu từ 30 m đến 200 m bên dưới bề mặt đáy biển. Các thiết bị này dùng cho công tác khảo sát địa chất thềm lục địa rất hiệu quả.

Hệ thống máy đo sâu hồi âm bao gồm máy đo sâu thông thường JMC và máy đo sâu có thể nghiên cứu được tầng trầm tích nông (sediment echosounder). Các loại máy móc này cho phép ta tiến hành khảo sát xác định độ sâu của đáy biển.

Thiết bị siêu âm quét sườn (side scan sonnar) là loại thiết bị khảo sát các đặc trưng bề mặt địa hình đáy biển và xác định loại vật liệu trên bề mặt đáy biển. Ngoài ra thiết bị này cũng có thể dùng để xác định các vật thể, các tàu thuyền đắm dưới đáy biển.

Hệ thống định vị dùng trong khảo sát biển (GPS, DGPS) có khả năng xác định vị trí trên biển với sai số nằm trong khoảng 2-3 m.

Máy đo từ biển dùng để xác định các trường từ trên biển.

Hệ máy đo đạc môi trường biển bao gôm máy LISST25, OBS3A, SHUTTLE dùng để xác định độ đục, kích thước các vật liệu lơ lửng trong môi trường nước, nhiệt độ, độ muối vv...

Hai loại ống phóng trọng lực, một do Mỹ sản xuất, một do Đan Mạch sản xuất với kích thước khác nhau dùng trong công tác lấy mẫu địa chất-trầm tích đáy biển.

Cuốc đại dương là một loại thiết bị lấy mẫu trầm tích bề mặt đáy biển. Đặc biệt, Viện Địa chất và Địa vật lý biển được CHLB Đức trang bị cho loại siêu quốc đại dương (giant box corer) có thể lấy mẫu ở độ sâu vài nghìn mét tại đáy biển.

Hệ thống các máy móc trong phòng thí nghiệm:

Máy cực phổ (EG&GPARC) dùng để xác định các nguyên tố vết trong nước và trầm tích

Máy cất nước cất dùng để sản xuất nước cất dùng trong các phân tích thí nghiệm trong phòng phân tích.

Hệ thống rây, pipet dùng đế phân tích các kích thước hạt trong mẫu trầm tích và mẫu đất.

Lò nung, tủ xấy, cân phân tích, cân kỹ thuật vv... dùng trong công tác xử lý mẫu trong phòng thí nghiệm.

Kiến hiển vi soi nổi, kính hiển vi phân cực do CHLB Đức xản suất dùng trong việc xác định các khoáng vật, thành vật liệu trong các mẫu địa chất.

 

 

 

 

THÔNG TIN - THƯ VIỆN

    Thư điện tử
    Thư Viện điện tử

ĐĂNG NHẬP

Tài khoản
Mật khẩu

THỐNG KÊ LƯỢT TRUY CẬP

     Số lượt truy cập: 822667
     Số người đang truy cập: 22

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN


LIÊN KẾT

Chương trình khoa học công nghệ vũ trụ giai đoạn 2016-2020
QUẢNG CÁO
Máy nghiền mẫu dạng bi SpectroMill-Chemplex
Máy ép- nén mẫu SPECTROPRESS-XRF Briquetting Systems
Máy phân tích thành phần khoáng vật bằng tia X

VIỆN ĐỊA CHẤT VÀ ĐỊA VẬT LÝ BIỂN
----------------------------------------------------------------
Địa chỉ:   Nhà A27, Số 18 Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
Tel: (+84)(24) 3791.0821      Fax:(+84)(24)3756.1647      Email: imggad@gmail.com      Website:http://imgg.vast.vn